Nhiều năm qua, một số bà con nông dân ở thôn Hòa Phong, xã Đăk Săk, huyện Đăk Mil, tỉnh Đắk Nông đã phát triển mô hình nuôi nai. Đây là một mô hình chăn nuôi mới ở địa phương này, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, điển hình là mô hình nuôi nai của gia đình chị Nguyễn Thị Hòa, hàng năm gia đình chị thu về bình quân 50 – 55 triệu đồng từ bán nhung và nai giống.

Chị Hòa cho biết, trước kia gia đình chị chủ yếu là chăn nuôi heo (lợn), tuy nhiên nuôi heo vất vả nhưng lợi nhuận không cao, chưa kể heo bị bệnh, nếu lứa heo nào bị bệnh thì coi như trắng tay. Sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, chị không biết chăn nuôi con gì vừa dễ nuôi, ít bệnh tật, vừa mang lại hiệu quả. Một lần tình cờ biết nhà láng giềng nuôi 2 con nai, bình quân hàng năm thu về 45 triệu đồng. Điều đáng nói là nuôi chúng rất nhẹ nhàng, ít tốn công mà hiệu quả lại cao, chị liền bàn với chồng quyết định bỏ nghề nuôi heo, chuyển sang nuôi nai.

Vợ chồng chị sang nhà hàng xóm mua một con nai giống về nuôi, với giá 14 triệu đồng. Từ con giống ban đầu, chị vừa nuôi, vừa học hỏi kinh nghiệm. Sau một thời gian nuôi nai, chị quyết định mua thêm 1 cặp nai giống nữa (1 cái + 1 đực) với giá 40 triệu đồng để phát triển đàn nai. Một năm sau, nai đực cho nhung, chị bán được bình quân 10 triệu đồng/cặp nai, đồng thời 2 con cái đẻ được 2 con nai con. Chị chăm sóc nai con đến 3 tháng tuổi và xuất bán với giá 20 triệu đồng/con. Sau 1 năm nuôi nai, gia đình chị đã thu về gần đủ số vốn ban đầu mà trong chuồng vẫn luôn duy trì 3 con nai giống.

Chị Hòa cho biết, nuôi nai có nhiều triển vọng vì nuôi nai không khó, ít tốn kém nguồn thức ăn, nai lại ít bị bệnh, nai ăn được nhiều loại cỏ, lá… đến giai đoạn sắp lấy nhung chỉ cần bổ sung thêm cho nai một lượng thức ăn giàu chất dinh dưỡng như mầm giá đỗ, bột đậu tương và các loại vitamin tổng hợp (chi phí khoảng 1 triệu đồng/con/đợt lấy nhung). Nai nuôi từ 2 năm tuổi là có thể cho nhung, nếu chăm sóc tốt thì mỗi năm cắt nhung 2 lần. Nai cái mỗi năm đẻ 1 lứa, sau khi trừ hết chi phí nuôi một con nai lấy nhung lãi trung bình gần 20 triệu đồng/năm.

Theo tính toán của chị Hòa, với 3 con nai giống, hàng năm gia đình chị thu về bình quân 50 – 55 triệu đồng từ bán nhung và nai giống. Chị dự định sang năm sẽ nhân thêm đàn nai nuôi sinh sản để bán giống.

Được biết, ngoài nguồn thu nhập trên, gia đình chị Hòa có 3 ha cà phê, mỗi năm cho thu hoạch 12 tấn cà phê. Chị cho biết đã tận dụng phân nai để bón cho cà phê, nhờ đó mỗi năm gia đình chị đã giảm được hàng chục triệu đồng tiền mua phân hóa học.

Nguyễn Thị Minh Hương – TTKNKN Đăk Nông

Tags

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.

 
 
Đã cập nhật "Kho tài liệu Clip4vet" nhiều tài liệu về tiếng Anh. 22/11/2014     CLICK VÀO ĐÂY
shared on wplocker.com