Heo nái lập kỷ lục với một lần sinh nở đã cho ra đời 28 chú heo con. Trường hợp này được ghi nhận tại trại heo của anh Nguyễn Hữu Thịnh, ấp Thanh Tân, xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Theo các chuyên gia về chăn nuôi thì một lứa heo đẻ trung bình trường là khoảng 10 – 15 con/lứa trong điều kiện chăn nuôi, chuồng trại lý tưởng, vì số lượng heo đẻ phụ thuộc bởi nhiều yếu tố: con heo cái hậu bị, thời điểm phối tinh, tinh heo giống… nhưng với lứa heo đẻ 28 con của trại anh Thịnh, Vĩnh Long thì quả thật hiếm thấy.

Anh Thịnh, chủ trại heo này cho biết, heo mẹ của bầy 28 con chỉ là con nái hậu bị bình thường, giống địa phương tự tạo. Buổi tối sau khi đỡ đẻ xong cho 28 chú heo con, anh Thịnh vừa mừng vừa lo.

Mừng vì trước đến giờ mới thấy được lứa heo nhiều con như vậy, lo vì sợ lỡ heo mẹ vô tình xoay qua, xoay lại đè heo con chết (đây là chuyện xảy ra hàng ngày ở các trại heo).

Một chủ trại nuôi heo khác cũng ở tại ấp Thanh Tân cho biết, nuôi heo trước giờ trung bình chỉ 12 – 15 heo con/lứa đã là đạt lắm rồi, cao nhất là 20 con, nhưng đây là lần đầu tiên anh gặp bầy heo 28 con, con nào con nấy mạnh sân sẩn không có biểu hiện dị tật hay bệnh gì. Cho đến thời điểm hiện tại bầy heo 28 con vẫn khỏe mạnh và chuẩn bị cho cai sữa.

Được biết heo nái đẻ hôm đó được phối tinh heo giống GreenFeed-PIC.

Theo ông Patrick Ty, Giám đốc kỹ thuật của PIC tại Việt Nam, thì có thể đây là trường hợp heo nái đẻ nhiều nhất mà ông được biết, rất hiếm hoi và điều quan trong nữa là tỷ lệ heo con còn sống sau khi sinh là 100%. Tại Phillipines, trường hợp lứa heo đẻ nhiều nhất được ghi nhận cho đến thời điểm hiện tại là 26 con.

PIC là thành viên của Genus plc, tập đoàn quốc tế hàng đầu trong việc cung cấp heo giống di truyền và hỗ trợ kỹ thuật để tối ưu hóa tiềm năng di truyền cho các nhà sản xuất thịt lợn thương mại. Với kinh nghiệm 50 năm hoạt động, thành công của PIC là do tập trung kỹ lưỡng, và đầu tư lớn trong tất cả các khía cạnh của di truyền học, công nghệ và thuốc thú y. PIC hoạt động ở tất cả các nước có sản lượng heo lớn trên thế giới.

Theo Dân Việt – Chí Thành

Tags

 

0 Comments

You can be the first one to leave a comment.

Leave a Comment

 

You must be logged in to post a comment.

 
 
Đã cập nhật "Kho tài liệu Clip4vet" nhiều tài liệu về tiếng Anh. 22/11/2014     CLICK VÀO ĐÂY
shared on wplocker.com